Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Chơi gì & Biên giới Trung Quốc

Lạng Sơn là một thành phố nằm ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Tuy không đông đúc như những thành phố khác, nhưng Lạng Sơn vẫn mang vẻ đẹp tiềm ẩn hoang sơ rất đáng để khám phá .

Đây là một ngôi làng xinh xắn được bao quanh bởi những ngọn núi đá vôi. Hơn 80% diện tích được bao phủ bởi các ngọn núi và địa hình hùng vĩ này sẽ cho bạn những bức ảnh nghệ thuật cực chất. Nơi đây chủ yếu là nơi sinh sống của các bộ tộc miền núi như Thọ, Nùng, Man và Dzao.

kham-pha-viet-nam/kinh-nghiem-du-lich-lang-son

Thành phố Lạng Sơn

Lạng Sơn có vị trí đắc địa và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ khi các công trình được xây dựng trên toàn thành phố. Điểm tham quan thực sự không nhiều như chợ Kỳ Lừa, đền Kỳ Cùng, lăng mộ của Tam Thanh và Nhị Thanh, và các ngôi nhà thuộc địa ở thành phố cổ phía nam sông. Nổi bật nhất là núi Mẫn Sơn, cung đường tuyệt vời nhất sẽ khiến bạn chết mê chết mệt.

kham-pha-viet-nam/kinh-nghiem-du-lich-lang-son

Nhiều du khách chỉ đến Lạng Sơn khi quá cảnh từ Việt Nam sang Trung Quốc mà ít ai biết rằng Lạng Sơn có điểm tham quan rất đáng để đến. Số dân cư sống ở đây thưa thớt kể từ khi có đường cao tốc đến Hà Nội.

Đối với những ai thích phiêu lưu: từ Lạng Sơn, bạn có thể đi đường 4B khoảng một trăm cây số, qua đất bỏ hoang đến Tiên Yên trên bờ biển phía đông, một con đường có thể đến Vịnh Hạ Long.

Chợ Kỳ Lừa

Đến Lạng Sơn không ai không biết đến câu thơ: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có Nàng Đô Thị, có chùa Tam Thanh”. Vậy Kỳ Lừa là địa danh nổi tiếng nào ? Đây là phiên chợ buôn bán những mặt hàng thiết yếu trong đời sống, và cũng là nơi giao lưu đồng bào người dân tộc Lạng Sơn.

Ở đây bạn có thể mua sắm nhiều quần áo, đồ ăn, có cả mỹ phẩm nhưng Dulichkhampha không thấy xuất xứ rõ ràng nên bạn cần cân nhắc khi mua.

kham-pha-viet-nam/kinh-nghiem-du-lich-lang-son

Bạn nên ghé qua chợ vào buổi sáng sớm khi những người phụ nữ của người Tày, Nùng và Dao buôn bán. Từ chợ cách một cây số xuống đồi đến đền Kỳ Cùng, ngôi đền nằm e ấp dưới cây cầu bắc bờ.

Đền Kỳ Cùng

Được thành lập cách đây 500 năm dành riêng cho Quan Tuần Tranh, một sĩ quan cảnh sát theo truyền thống yêu nước đã giết hàng trăm người Trung Quốc trong một trận chiến trước khi bị giết. Trên một bức ảnh của Bác Hồ trong chuyến thăm của ông đến Lạng Sơn năm 1960 khi ông có dịp ghé thăm ngôi đền Kỳ Cùng nhưng hình ảnh cho thấy không có nhiều hiện vật bên trong.

kham-pha-viet-nam/kinh-nghiem-du-lich-lang-son

Qua 500 mét, đến khúc cua cạnh dòng sông tại tòa nhà ba tầng mới của chợ Đông Kinh sẽ là ngôi đền của bộ sưu tập Trung Quốc, nơi mà các vị Phật giác ngộ ngồi trước Huangguoshu, thác nước cao nhất Trung Quốc. Đền Kỳ Cùng đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, hiện là nơi thu hút rất đông đảo bà con khách thập phương đến tham quan du lịch và cúng lễ.

Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh nằm trong lòng một quả núi cực kì to, là một kiệt tác của tạo hoá. Đặc biệt, là một hang đá tự nhiên từ cửa trước ra cửa sau dài hơn 500m, với nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ.

kham-pha-viet-nam/kinh-nghiem-du-lich-lang-son

Ðộng Nhị Thanh khá rộng, có nhiều ngóc ngách, nhiều nhũ đá rơi xuống tạo ra nhiều hình thù độc đáo. con đường vào hang động uốn cong theo dòng sông ngầm Ngọc Tuyền, âm thanh bơi lội của loài cá sinh động phát ra từ đó.

Đâu đó len lỏi ánh sáng chói chang vào hang càng làm tăng thêm vẻ đẹp duyên dáng của thiên nhiên. Thấp thoáng trên đường đi là những bàn thờ và các bài văn của nhiều danh nhân, văn thi sĩ thời xưa.

Biên giới qua Trung Quốc

Đèo Hữu nghị tại cửa khẩu Đồng Đăng-Pingxiang là đường biên giới ở miền bắc Việt Nam. Những chiếc xe tải nhỏ thường xuyên lưu thông qua lại giữa Đồng Đăng và Lạng Sơn. Từ Lạng Sơn bạn đi taxi 70.000 đồng hoặc 140.000 đồng đến Hữu Nghị.

Đường biên giới mở cửa hàng ngày từ 7:00 đến 19:00. Lưu ý rằng bạn phải có visa Trung Quốc trước khi qua biên giới.

Cách đi đến Lạng Sơn

Lạng Sơn không có bến xe, xe buýt đến và đi ở khu vực bưu điện. Lạng Sơn chỉ cách Hà Nội 4-5 tiếng đi xe. Vì vậy, bạn có thể dành 2-3 ngày ở đây tham quan. Các tuyến đường xe buýt đến và đi từ Lạng Sơn:

  • Cao Bằng – 90,000 VND, 4 tiếng
  • Hà Nội – 100,000 VND, 3 tiếng
  • Móng Cái – 100,000 VND, 7 tiếng

Leave a Reply